Có được gia hạn thêm số lần nộp phạt không?

04/03/2023

Tôi bị CSGT xử phạt nhưng tôi đã xin nộp phạt thành nhiều lần. Tôi đã nộp phạt xong lần 2 nhưng do kinh tế khó khăn nên tôi định xin gia hạn số lần nộp phạt. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi Có được gia hạn thêm số lần nộp phạt không? Mong Luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề có được gia hạn nộp phạt hành chính nhiều lần không?  mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 79 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi bổ sung năm 2020) quy định về nộp tiền phạt nhiều lần. Cụ thể:

“1. Việc nộp tiền phạt nhiều lần được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng trở lên đối với cá nhân và từ 150.000.000 đồng trở lên đối với tổ chức;

b) Đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần. Đơn đề nghị của cá nhân phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế. Đơn đề nghị của tổ chức phải được Ủy ban nhân dân cấp xã, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế.

(Ảnh minh họa: Có được gia hạn thêm số lần nộp phạt không?)

2. Thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 06 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp tiền phạt tối đa không quá 03 lần.

Mức nộp phạt lần thứ nhất tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.

3. Người đã ra quyết định phạt tiền có quyền quyết định việc nộp tiền phạt nhiều lần. Quyết định về việc nộp tiền phạt nhiều lần phải bằng văn bản.”

Như vậy, số lần phạt tiền tối đa là 3 lần, và pháp luật cũng không có quy định về việc người vi phạm được phép gia hạn thêm số lần nộp tiền phạt. Bạn đã nộp được 2 lần rồi nên bạn không thể xin gia hạn thêm vào lần nộp tiếp theo.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được gia hạn thêm số lần nộp tiền phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop