Có được sửa tên cha trong giấy khai sinh không?

29/07/2022

Chào luật sư, cháu 15 tuổi, năm 2010 cháu được nhận làm con nuôi tại một gia đình ở Vĩnh Phúc. Cháu muốn sửa tên cha trong giấy khai sinh thành tên cha nuôi. Vậy luật sư cho cháu hỏi, cháu có được sửa tên cha trong giấy khai sinh không?

Chào bạn, về vấn đề Thủ tục thay đổi tên cha trong giấy khai sinh bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

“10. Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.”

Có thể thấy, việc thực hiện thay đổi tên cha trong giấy khai sinh được coi là hoạt động thay đổi hộ tịch về thay đổi thông tin cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký của các cá nhân theo quy định của pháp luật. Pháp luật cho phép các cá nhân có quyền thay đổi thông tin, thay đổi hộ tịch khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 26 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự

(Ảnh minh họa: Có được sửa tên cha trong giấy khai sinh không?)

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định trên trường hợp thay đổi thông tin về cha trong giấy khai sinh chỉ áp dụng trong trường hợp nhận nuôi con nuôi. Với những thông tin bạn cung cấp, bạn được nhận làm con nuôi và bạn muốn thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của mình là hoàn toàn có căn cứ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được sửa tên cha trong giấy khai sinh khi được nhận làm con nuôi? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop