Có được tách khẩu khi có cùng một chỗ ở hợp pháp không?

06/09/2020

Tôi và bố mẹ ở chung trên một thửa đất, hiện tôi lấy vợ và muốn có hộ khẩu riêng. Nhưng tôi vẫn chưa có nhà riêng thì có được tách khẩu khi có cùng chỗ ở hợp pháp không?

Chào bạn về vấn đề tách sổ hộ khẩu có cùng một chỗ ở hợp pháp mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại điều 27 tại văn bản hợp nhất số 03/VBHN – VPQH về luật cư trú có quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

(ảnh minh họa: có được tách khẩu khi có cùng chỗ ở hợp pháp không)

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn lúc đầu bạn được ở trong hộ khẩu theo hộ gia đình thì hiện nay bạn nếu có nhu cầu tách sổ hộ khẩu trong trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp thì hoàn toàn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu để độc lập với cha mẹ bạn mà vẫn không cần phải có chỗ ở khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được tách khẩu khi có cùng một chỗ ở hợp pháp? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop