Có được tự ý chấm dứt thoả thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân không?

06/10/2022

Tôi và vợ có thoả thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân, việc thoả thuận này đã được ghi bằng văn bản. Tuy nhiên đến nay tôi không muốn chia tài sản chung nữa thì có được tự ý chấm dứt thoả thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Tự ý chấm dứt thoả thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân được không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 41 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

“1. Sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung. Hình thức của thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 38 của Luật này.

2. Kể từ ngày thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này có hiệu lực thì việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 và Điều 43 của Luật này. Phần tài sản mà vợ, chồng đã được chia vẫn thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

(Ảnh minh họa: Có được tự ý chấm dứt thoả thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân không?)

3. Quyền, nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

4. Trong trường hợp việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thì thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung phải được Tòa án công nhận.”

Như vậy, bạn có quyền chấm dứt thoả thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân, tuy nhiên việc chấm dứt này phải có sự đồng ý của vợ bạn và bạn cũng phải lập thành văn bản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chấm dứt thoả thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

bttop