Có phải chiều rộng bám mặt đường khi tách thửa đất ở tại nông thôn là 5m không?

18/03/2024

Gia đình tôi có mảnh đất ở Quảng Ninh, bố mẹ tôi hiện tại muốn tách thửa đất làm 4 để cho 3 người con, tuy nhiên nghe hàng xóm nói chiều rộng mặt đường phải tối thiểu 5m trong khi tổng cạnh tiếp mặt đường của thửa đất chỉ có hơn 19m, tách ra thì mỗi thửa không đủ 5m chiều rộng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi có phải chiều rộng bám mặt đường khi tách thửa đất ở tại nông thôn là 5m không?

Chào bạn về vấn đề kích thước chiều rộng bám mặt đường khi tách thửa đất ở tại nông thôn mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai năm 2013 quy định về đất ở tại nông thôn như sau:

“...

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

...”

Theo quy định trên, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở của từng khu vực sẽ được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh của khu vực đó quyết định.

Điểm a khoản 1 Điều 4 Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như sau:

“a) Diện tích các thửa đất sau khi tách thửa không nhỏ hơn 45m2, chiều rộng (chiều bám đường) và chiều sâu không nhỏ hơn 4,5m (không kể diện tích lối đi, hệ thống thoát nước, phần diện tích thửa đất nằm trong hành lang an toàn giao thông, hành lang đường ống xăng dầu, hành lang đường điện và hành lang các công trình khác không được phép xây dựng);

...”

Như vậy, trường hợp gia đình bạn có đất ở tỉnh Quảng Ninh thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu mỗi thửa sau khi tách không nhỏ hơn 45m2, chiều rộng (chiều bám đường) và chiều sâu không nhỏ hơn 4,5m chứ không phải 5m.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chiều rộng bám mặt đường để được tách thửa phải có kích thước là bao nhiêu? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop