Cơ sở chế biến thuỷ sản cần đáp ứng điều kiện gì khi bảo quản và vận chuyển sản phẩm thuỷ sản?

05/10/2022

Thưa luật sư, tôi muốn thành lập cơ sở chế biến thuỷ sản và thấy rằng việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm thuỷ sản là điều quan trọng khi kinh doanh lĩnh vực này. Vậy luật sư cho tôi hỏi Cơ sở chế biến thuỷ sản cần đáp ứng điều kiện gì khi bảo quản và vận chuyển sản phẩm thuỷ sản?

Chào bạn, về vấn đề Cơ sở chế biến thuỷ sản khi bảo quản và vận chuyển sản phẩm thuỷ sản cần điều kiện gì? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Tiểu mục 9.2. Mục 9 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4378:2001 quy định về bảo quản và vận chuyển thủy sản như sau:

“9.2.1. Không được bảo quản hoặc vận chuyển chung sản phẩm thủy sản khác loại có thể ảnh hưởng đến chất lượng.

9.2.2. Kho bảo quản sản phẩm phải có nhiệt kế tự ghi đặt tại nơi dễ đọc. Bộ cảm nhiệt của nhiệt kế phải đặt ở vị trí có nhiệt độ cao nhất trong kho. Đối với nơi chưa lắp nhiệt kế tự ghi, phải vẽ nhiệt độ thường xuyên với tần suất 2 giờ/lần trong điều kiện bình thường và 30 phút/lần trong trường hợp có sự cố.

9.2.3. Thủy sản và sản phẩm thủy sản phải được thao tác cẩn thận trong quá trình bốc dỡ và vận chuyển, tránh làm hư hại, làm bẩn bao bì và sản phẩm.

9.2.4. Không được sử dụng phương tiện vận chuyển sản phẩm thủy sản, để vận chuyển sản phẩm khác có thể gây nhiễm bẫn cho sản phẩm thủy sản. Nếu đã sử dụng để vận chuyển sản phẩm khác, phương tiện phải được vệ sinh và khử trùng cẩn thận trước khi sử dụng lại để vận chuyển sản phẩm thủy sản.

(Ảnh minh họa: Cơ sở chế biến thuỷ sản cần đáp ứng điều kiện gì khi bảo quản và vận chuyển sản phẩm thuỷ sản?)

9.2.5. Bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thủy sản và các dụng cụ bên trong phương tiện vận chuyển phải nhẵn, dễ làm sạch và khử trùng. Không được vận chuyển sản phẩm thủy sản bằng các phương tiện không đảm bảo vệ sinh.

9.2.6. Phương tiện, dụng cụ vận chuyển sản phẩm thủy sản phải được làm vệ sinh và khử trùng trước sau mỗi chuyến vận chuyển.

9.2.7. Phải có hệ thống thoát nước khi đá tan trong quá trình vận chuyển sản phẩm thủy sản ướp đá.

9.2.8. Vận chuyển thủy sản sống bằng thuyền thông thủy, hoặc thùng chứa.

9.2.9. Vận chuyển thủy sản sống bằng thuyền thông thủy phải được tiến hành trong điều kiện nước không bị nhiễm bẩn.

9.2.10. Thùng chứa và các chất giữ ẩm thủy sản sống trong quá trình vận chuyển phải sạch. Định kỳ làm vệ sinh và khử trùng thùng chứa sau mỗi lần chuyên chở. Nước sử dụng trong vận chuyển phải theo đúng quy định về nước sạch (3.11).

9.2.11. Trong quá trình vận chuyển phải thường xuyên theo dõi để kịp thời loại bỏ những thủy sản bị chết.”

Như vậy, khi vận chuyển sản phẩm thuỷ sản, cơ sở chế biến thuỷ sản cần phải lưu ý những điều trên để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Muốn bảo quản và vận chuyển sản phẩm thuỷ sản phải đáp ứng điều kiện gì? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

 

bttop