Có thể công chứng hợp đồng ủy quyền khi một bên vắng mặt không?

17/11/2023

Tôi có nghe nói là khi ủy quyền thì 2 bên phải có mặt để thực hiện việc công chứng, nhưng do tôi ở Bắc muốn ủy quyền cho em trai ở trong Nam bán mảnh đất cũng ở trong miền Nam. Tôi và em trai đều không có thời gian để cùng ra văn phòng công chứng. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Có thể công chứng hợp đồng ủy quyền khi một bên vắng mặt không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề công chứng hợp đồng ủy quyền khi vắng mặt một trong hai bên? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 562 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền. Cụ thể:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Điều 55 Luật công chứng năm 2014 quy định về công chứng hợp đồng ủy quyền như sau:

“1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

Như vậy, việc công chứng hợp đồng ủy quyền không nhất thiết phải có mặt của cả hai bên. Nếu hai bên không thể cùng đến văn phòng công chứng, thì bên ủy quyền sẽ thực hiện trước việc công chứng hợp đồng ủy quyền nơi họ cư trú, sau đó hồ sơ ủy quyền sẽ được gửi cho bên nhận ủy quyền để thực hiện công chứng tiếp vào bản gốc, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hai bên không cùng có mặt thì có công chứng được hợp đồng ủy quyền không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop