Có thể giao kết hợp đồng thử việc bằng những hình thức nào?

10/06/2024

Chào luật sư, tôi đang làm hợp đồng thử việc với người lao động nhưng tôi lại không biết hợp đồng có thể giao kết bằng hình thức nào. Vậy luật sư cho tôi hỏi theo quy định thì có thể giao kết hợp đồng thử việc bằng những hình thức nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề các hình thức của hợp đồng thử việc mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thử việc như sau:

“1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.”

Như vậy, nội dung thử việc có thể được ghi trong hợp đồng lao động hoặc các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Việc giao kết hợp đồng không bắt buộc phải lập thành văn bản mà có thể thoả thuận miệng. Khi đó, người lao động và người sử dụng lao động phải thoả thuận với nhau nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

“a) Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

...

đ) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

...

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;...”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có bắt buộc phải giao kết hợp đồng thử việc bằng văn bản không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop