Có thể làm giấy khai sinh cho người đã mất không?

22/11/2022

Thưa luật sư, bố tôi mất để lại di chúc cho tôi mảnh đất và khi đi làm thủ tục sang tên thì văn phòng công chứng yêu cầu phải có giấy khai sinh của bố tôi nhưng bố tôi đã làm mất giấy khai sinh từ lâu. Vậy Có thể làm giấy khai sinh cho người đã mất không? Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn Đăng ký lại khai sinh cho người mất được không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

 “1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

(Ảnh minh họa: Có thể làm giấy khai sinh cho người đã mất không?)

Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ-CP  quy định về Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.”

Như vậy, việc yêu cầu đăng ký lại khai sinh và chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ. Vì bố bạn đã mất nên việc đăng ký lại là không thể, do đó bạn có thể xin bản sao trích lục giấy khai sinh của bố bạn để thay thế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Làm giấy khai sinh cho người đã mất được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội. 

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

bttop