Có tồn tại nghĩa vụ khi đã chuyển giao việc trả nợ cho bên thứ ba?

26/07/2020

Tôi có vay một khoản tiền với bên cầm đồ, có giấy vay tiền. Đến nay do không có điều kiện này bố tôi đứng ra nhận thay khoản nợ của tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi có tồn tại nghĩa vụ khi đã chuyển giao việc trả nợ cho bên thứ ba ở trong trường hợp của tôi hay không?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 370, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 370. Chuyển giao nghĩa vụ

1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ."

(Minh họa: có tồn tại nghĩa vụ khi đã chuyển giao việc trả nợ cho bên thứ ba)

Như vậy, nêu bố bạn nhận nợ nhưng chưa được sự đồng ý của bên cho vay thì chưa gọi là chuyển giao nghĩa vụ, bạn vẫn phải có trách nhiệm trả tiền do bên cầm đồ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chuyển giao việc trả nợ cho bên thứ ba thì có còn nghĩa vụ? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop