Con chưa thành niên có quyền có tài sản riêng không?

08/07/2024

Chào luật sư, con trai tôi được ông bà để thừa kế cho một số tài sản, khi đó tài sản đó sẽ thuộc tài sản của cha mẹ hay sẽ thuộc tài sản riêng của con tôi? Con chưa thành niên có quyền có tài sản riêng không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Quyền có tài sản riêng của con chưa thành niên mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền có tài sản riêng của con như sau:

“1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

3. Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này.”

Như vậy, con chưa thành niên vẫn có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con có thể bao gồm tài sản được thừa kế riêng nên di sản của ông bà để lại sẽ được coi là tài sản riêng của con bạn. Tuy nhiên, tuỳ vào độ tuổi của con bạn mà con bạn có thể tự dùng tài sản riêng của mình xác lập giao dịch dân sự hoặc phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật mới được xác lập các giao dịch này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tài sản riêng của con chưa thành là những tài sản nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop