Con dưới 18 tuổi vay tiền thì bố mẹ có phải trả nợ thay không?

05/02/2024

Tôi có cho một người 16 tuổi vay nóng 10 triệu đồng và đã hết thời gian trả nợ nhưng bạn ấy không trả. Tôi đến gặp bố mẹ bạn ấy để yêu cầu trả tiền thay nhưng bố mẹ người đó không chịu. Vậy theo quy định, con dưới 18 tuổi vay tiền thì bố mẹ có phải trả nợ thay không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề con dưới 18 tuổi không trả được nợ thì bố mẹ có phải trả thay không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Cụ thể:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

...”

Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vay mượn tiền với cá nhân, tổ chức khác, cho nên người này có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. Do đó, bố mẹ không có trách nhiệm trả thay trong trường hợp này, trừ khi bố mẹ tự nguyện. Trường hợp người dưới 15 tuổi vay tiền được bố mẹ đồng ý, hoặc xác lập thì bố mẹ có nghĩa vụ trả nợ thay, nếu việc vay tiền này bố mẹ không đồng ý, không xác lập, người cho vay biết tuổi mà vẫn cho vay thì bố, mẹ sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bố mẹ có phải trả nợ thay con dưới 18 tuổi không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop