Con nuôi có được thừa kế theo pháp luật không?

25/05/2022

Tôi là con nuôi của bố mẹ tôi. Vừa rồi, bố tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc. Vậy tôi muốn hỏi là con nuôi có được thừa kế theo pháp luật không?

Chào bạn, về vấn đề con nuôi có được thừa kế như con đẻ mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định những người thừa kế theo pháp luật, cụ thể:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

(Ảnh minh họa: Con nuôi có được thừa kế theo pháp luật không?)

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự 2015, con nuôi được xếp vào hàng thừa kế thứ nhất. Do đó, bạn vẫn có quyền được nhận thừa kế theo pháp luật đối với phần di sản của bố bạn.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề con nuôi có được hưởng thừa kế không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop