Con riêng của vợ có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?

08/08/2022

Mẹ tôi sau khi ly hôn với bố tôi đã kết hôn với bố dượng tôi. Bố dượng tôi mới mất và không để lại di chúc, trong quá trình sinh sống, bố dượng coi tôi như con đẻ. Vậy xin hỏi luật sư, Con riêng của vợ có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?

Chào bạn, về vấn đề Có được hưởng thừa kế của bố dượng không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế như sau:

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật bao gồm:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

(Ảnh minh họa: Con riêng của vợ có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?)

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Như vậy, nếu bạn và bố dượng có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì sẽ được thừa kế di sản của nhau và bạn sẽ được thừa kế theo hàng thứ nhất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Con riêng của vợ có được hưởng di sản thừa kế của dượng không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop