Công an có được dùng điện thoại cá nhân ghi hình người vi phạm không?

15/10/2022

Thưa luật sư, tôi thấy có nhiều trường hợp công an cần phải ghi hình lại để chứng minh lỗi của người vi phạm. Tuy nhiên tôi thắc mắc rằng liệu Công an có được dùng điện thoại cá nhân ghi hình người vi phạm không? Mong luật sư giải đáp. 

Chào bạn, về vấn đề Công an dùng điện thoại cá nhân ghi hình người vi phạm có được không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính như sau:

“…

đ) Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;…”

Điều 64 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020 quy định về việc Phát hiện vi phạm hành chính bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như sau:

“1. Cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức được giao quản lý phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống ma túy, phòng, chống tác hại của rượu, bia và lĩnh vực khác do Chính phủ quy định sau khi được sự đồng ý của Ủy ban thường vụ Quốc hội….”

(Ảnh minh họa: Công an có được dùng điện thoại cá nhân ghi hình người vi phạm không?)

Khoản 2 Điều 7 quy định Yêu cầu về phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cụ thể đối với thiết bị ghi hình như sau:

“a) Thiết bị ghi hình khi chụp hình ảnh thực tế phải bảo đảm hình ảnh có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm chụp hình;

b) Thiết bị ghi hình ảnh động (camera) khi ghi, thu hình ảnh thực tế, clip hình ảnh phải bảo đảm có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, địa điểm ghi, thu hình ảnh, clip;

c) Trường hợp thiết bị ghi hình không có chức năng xác định địa điểm thì trong phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình phải ghi rõ địa điểm ghi hình.”

Như vậy, cảnh sát giao thông được sử dụng các thiết bị ghi hình để ghi lại hành vi của người vi phạm. Tuy nhiên thiết bị ghi hình này phải đảm bảo có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm chụp hình mà những điện thoại cá nhân không có những chức năng này nên cảnh sát giao thông sẽ không được sử dụng điện thoại cá nhân để ghi hình người vi phạm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Công an ghi hình người vi phạm bằng điện thoại cá nhân được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.    

bttop