Công chức có được xin thôi việc theo nguyện vọng hay không?

31/07/2023

Chào luật sư, tôi là công chức đã làm việc ở một cơ quan trong thời gian dài, nay tôi muốn thôi việc. Vậy luật sư cho tôi hỏi công chức có được xin thôi việc theo nguyện vọng không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng có được giải quyết cho thôi việc không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo điểm b khoản 1 Điều 59 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định về thôi việc đối với công chức như sau:

“1. Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

...

b) Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;”

Theo Điều 4 Nghị định 46/2010/NĐ-CP quy định về thủ tục giải quyết thôi việc như sau:

“1. Trường hợp thôi việc theo nguyện vọng:

a) Công chức phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền;

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản; nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại điểm c khoản này;

c) Các lý do không giải quyết thôi việc:

(Ảnh minh họa: Công chức có được xin thôi việc theo nguyện vọng hay không?)

Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Công chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với cơ quan, tổ chức, đơn vị khi được xét tuyển;

Công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc chưa bố trí được người thay thế.

2. Trường hợp thôi việc do 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ:

a) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có kết quả phân loại đánh giá công chức, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền thông báo bằng văn bản đến công chức về việc giải quyết thôi việc, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật Cán bộ, công chức.

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có thông báo bằng văn bản, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định thôi việc được ban hành, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải thanh toán trợ cấp thôi việc đối với công chức.”

Như vậy, công chức có được xin thôi việc theo nguyện vọng và có đơn theo thủ tục nêu trên thì có thể được giải quyết cho thôi việc. Tuy nhiên nếu thuộc một trong các trường hợp như: đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, bị xem xét kỷ luật/truy cứu trách nhiệm hình sự; Chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết; chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản,... thì sẽ không được giải quyết thôi việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thôi việc theo nguyện vọng đối với công chức để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop