Công dân 15 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng không?

22/09/2022

Em 15 tuổi tham gia huấn luyện thi đấu võ của tỉnh nên hàng tháng đều có lương, gần đây nó mới nhận căn cước công dân gắn chíp và muốn đi làm tài khoản ngân hàng để nhận lương qua tài khoản nhưng ngân hàng từ chối vì em tôi chưa đủ tuổi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Công dân 15 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng không?

Chào bạn, về vấn đề điều kiện về độ tuổi khi mở tài khoản ngân hàng mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN (được sửa đổi bổ sung tại khoản 6 Điều 1 Thông tư số 02/2019/TT-NHNN) quy định về đối tượng mở tài khoản thanh toán, cụ thể:

“1. Cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bao gồm:

a) Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;

(Ảnh minh họa: Công dân 15 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng không?)

d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

2. Tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, đối với cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên mà không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì hoàn toàn có quyền mở tài khoản ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop