Đang chờ lấy bằng lái xe thì có được điều khiển phương tiện tham gia giao thông không?

26/09/2022

Em vừa thi xong bằng lái xe ô tô hạng C và đang trong thời gian chờ lấy bằng. Em lưu thông trên đường thì CSGT kiểm tra hành chính và em bị phạt lỗi không có GPLX. Vậy, luật sư cho tôi hỏi Đang chờ lấy bằng lái xe thì có được điều khiển phương tiện tham gia giao thông không?

Chào bạn, về vấn đề trong thời gian chờ bằng thì có được phép lái xe không mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Việc đang chờ lấy bằng có nghĩa là bạn chưa đủ điều kiện về mặt giấy tờ khi tham gia giao thông, kể cả trường hợp bạn có trình bày rằng bạn đang chờ lấy bằng thì CSGT vẫn sẽ không ghi nhận ý kiến đó và bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi không có giấy phép lái xe.

Khoản 8 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

“...

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

(Ảnh minh họa: Đang chờ lấy bằng lái xe thì có được điều khiển phương tiện tham gia giao thông không?)

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

…”

Như vậy, đối với người điều khiển phương tiện mà không có giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đang chờ cấp bằng lái có được điều khiển oto không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop