Đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài

24/03/2020

Việc đăng ký giám hộ giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cùng cư trú tại Việt Nam được thực hiện ở cơ quan nào? Thủ tục đăng ký giám hộ ra sao? Hãy cùng Luật Huy Thành tìm hiểu qua bài viết dưới đây về đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài.

Chào bạn về vấn đề đăng ký giám hộ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 39 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký giám hộ, chấm dứt giám hộ:

“Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được giám hộ hoặc người giám hộ thực hiện đăng ký giám hộ giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài cùng cư trú tại Việt Nam.

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký giám hộ thực hiện đăng ký chấm dứt giám hộ”.

(ảnh minh họa: đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài)

Đồng thời, Điều 40 quy định về thủ tục đăng ký giám hộ cử:

“1. Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai theo mẫu quy định và văn bản cử người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu”.

Như vậy, việc đăng ký giám hộ giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài cùng cư trú ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được giám hộ hoặc người giám hộ thực hiện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thẩm quyền và thủ tục đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop