Đăng ký khai sinh quá hạn có bị phạt không?

28/07/2022

Thông thường, việc đăng ký khai sinh cho trẻ trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh trẻ. Tuy nhiên, trong một số tình huống đặc biệt mà cha, mẹ không thể đi đăng ký khai sinh trong khoảng thời gian đó. Vậy đăng ký khai sinh quá hạn có bị phạt không?

 

Chào bạn, về vấn đề Xử lý hành vi Đăng ký khai sinh quá hạn mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh như sau:

“Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.”

Tuy nhiên, tại Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 110/2013/NĐ-CP, quy định về mức phạt Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

(Ảnh minh họa: Đăng ký khai sinh quá hạn có bị phạt không?)

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, Nghị định cũ quy định việc đăng kí khai sinh quá hạn sẽ bị phạt cảnh cáo thì đến Nghị định mới số 82/2020/NĐ-CP đã loại bỏ quy định này, cụ thể việc đăng kí khai sinh quá hạn sẽ không thuộc trong các trường hợp vi phạm quy định về đăng ký khai sinh nên sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên thực hiện đăng ký khai sinh cho con đúng quy định để tránh những rắc rối về hồ sơ, giấy tờ sau này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop