Đào được cổ vật trong quá trình xây nhà thì có được sở hữu không?

14/09/2022

Thưa luật sư, trong lúc tiến hành đào móng để xây nhà, tôi phát hiện ra một chiếc bình cổ và sau đó tôi đi thẩm định thì chiếc bình đó có giá 2 tỷ đồng và không thuộc di tích lịch sử, văn hoá. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi Đào được cổ vật trong quá trình xây nhà thì có được sở hữu không?

Chào bạn, về vấn đề Đào được cổ vật có phải giao nộp cho chính quyền không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 229 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy như sau:

“1. Người phát hiện tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

(Ảnh minh họa: Đào được cổ vật trong quá trình xây nhà thì có được sở hữu không?)

a) Tài sản được tìm thấy là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước; người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

b) Tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước”.

Như vậy, sau khi phát hiện ra cổ vật, bạn phải báo hoặc giao nộp ngay đến UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất. Sau khi cơ quan có thẩm quyền không xác định được ai là chủ sở hữu, do tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở nên bạn sẽ được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quyền sở hữu đối với cổ vật được đào trong quá trình xây nhà để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop