ĐẶT CỌC THUÊ NHÀ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

10/04/2018

Tôi muốn thuê nhà để ở. Tôi có đặt cọc trước cho chủ nhà để ký kết hợp đồng. Hai tuần sau, tôi đến và giao kết như đã thỏa thuận. Khi đó, tài sản đặt cọc thuê nhà được xử lý thế nào?

Chào bạn, về vấn đề hợp đồng đặt cọc thuê nhà trọ, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

(Đặt cọc thuê nhà theo quy định của pháp luật)

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong thực tế cuộc sống, bên đặt cọc thường giao cho bên nhận cọc một khoản tiền để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác ít được sử dụng để đặt cọc. Để đảm bảo an toàn cho khoản tiền đặt cọc, bên đặt cọc nên yêu cầu ký một bản hợp đồng đặt cọc thuê nhà. Đối với trường hợp của bạn, bạn đặt cọc một số tiền với mục đích giao kết hợp đồng thuê nhà. Khi hợp đồng được giao kết, chủ nhà có nghĩa vụ giao trả lại cho bạn số tiền đặt cọc hoặc trừ vào chi phí thuê theo thỏa thuận của hai bên.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop