Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

08/10/2022

Thưa luật sư, tôi có mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ, nay cơ quan thẩm quyền công bố quy hoạch sử dụng đất để xây dựng khu bảo tồn văn hóa, trong đó đất của tôi nằm trong diện quy hoạch này. Vậy Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không? Mong luật sư tư vấn!

Chào bạn, về vấn đề Đất nằm trong dự án quy hoạch có được cấp sổ đỏ không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về việc Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

“…

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật….”

(Ảnh minh họa: Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?)

Căn cứ Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

“….

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Căn cứ Điều 166 Luật đất đai 2013, Quyền chung của người sử dụng đất có quy định như sau:

“1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

…”

Như vậy, trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nữa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đất đang có dự án quy hoạch có được cấp sổ không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.    

bttop