Đất trong quy hoạch treo có được cấp phép xây dựng nhà ở không?

31/01/2024

Em được bố mẹ tặng cho một mảnh đất và đã làm thủ tục cấp sổ đỏ do em đứng tên. Nay em muốn xây nhà tại mảnh đất đó nhưng khu nhà em thuộc diện quy hoạch, tuy nhiên thời gian đã tương đối lâu mà vẫn không triển khai hay không có thông báo gì tới người dân. Em nghe nói hiện tại khu đất nhà em thuộc diện quy hoạch treo. Vậy đối với trường hợp đất trong quy hoạch treo có được cấp phép xây dựng nhà ở không?

Chào bạn về vấn đề cấp phép xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch treo mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 5 Điều 94 Luật Xây dựng năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định về Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

“....

5. Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy, đối với đất nằm trong diện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo chứ không được xây dựng mới. Trong trường hợp đất nằm trong quy hoạch nhưng sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm mà chưa thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch treo để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop