Di chúc không có công chứng, chứng thực thì có được pháp luật công nhận không?

03/07/2024

Chào luật sư, ông bà nội đã lập một di chúc để lại toàn bộ tài sản của ông bà cho bố tôi nhưng di chúc này không được công chứng, chứng thực. Luật sư cho tôi hỏi Di chúc không có công chứng, chứng thực thì có được pháp luật công nhận không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề di chúc không có công chứng, chứng thực có hiệu lực pháp luật không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức của di chúc như sau:

“Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.”

Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc bằng văn bản như sau:

“Di chúc bằng văn bản bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.”

Như vậy, hiện nay có di chúc có thể được lập dưới nhiều hình thức, do đó, di chúc không nhất thiết phải có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, để di chúc không công chứng, chứng thực có hiệu lực pháp luật thì phải đáp ứng các điều kiện khác tuỳ vào di chúc đó là Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng hay Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hiệu lực của di chúc không có công chứng, chứng thực để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop