Điều kiện, tiêu chuẩn của Bảo vệ dân phố

21/09/2022

Tôi đang muốn tham gia lực lượng bảo vệ dân phố ở địa phương tôi nhưng tôi chưa nắm được Điều kiện, tiêu chuẩn của Bảo vệ dân phố như thế nào? Luật sư hãy tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Làm bảo vệ dân phố cần đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 8 Nghị định 38/2006/NĐ-CP quy định về Điều kiện, tiêu chuẩn của Bảo vệ dân phố như sau:

“1. Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, cư trú ổn định tại địa bàn.

2. Có lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

3. Có sức khỏe, có điều kiện, nhiệt tình và tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội; am hiểu pháp luật và phải được bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo vệ an ninh, trật tự.

4. Không có tiền án, tiền sự, không phải là người đang chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, quản chế hình sự hoặc đang chấp hành một trong các biện pháp xử lý hành chính khác.

5. Quan hệ tốt với nhân dân, được quần chúng tín nhiệm và được nhân dân trong cụm dân cư giới thiệu, bầu ra.”

Ngoài ra, theo Mục V Thông tư liên tịch 02/2007/TTLT-BCA-BLĐTBXH-BTC, cá nhân tham gia lực lượng bảo vệ dân phố phải đáp ứng thêm một số điều kiện sau:

“1. Cư trú ổn định tại địa bàn là người đã đăng ký thường trú, hoặc tạm trú có thời hạn từ 1 năm trở lên và thường xuyên sinh sống tại nơi đăng ký.

(Ảnh minh họa: Điều kiện, tiêu chuẩn của Bảo vệ dân phố)

2. Không có tiền án, tiền sự bao gồm cả những người đã có quyết định xóa án hoặc đương nhiên xóa án; những người hết thời hạn thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

3. Đối với chức danh Trưởng ban Bảo vệ dân phố ngoài tiêu chuẩn chung quy định cho Bảo vệ dân phố cần có thêm tiêu chuẩn là có năng lực tổ chức thực hiện công tác phong trào quần chúng Bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở.

4. Ưu tiên lựa chọn Bảo vệ dân phố trong những người đã tham gia quân đội, Công an hoặc tham gia công tác trở về địa phương. Không đưa vào lực lượng Bảo vệ dân phố những người không đủ năng lực hành vi.”

Như vậy, để có thể tham gia lực lượng Bảo vệ dân số ở địa phương, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Bảo vệ dân phố cần có điều kiện, tiêu chuẩn gì? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

 

bttop