“Đinh tặc” bị xử lý như thế nào?

26/09/2022

Gần đây, tôi thấy báo chí liên tục đưa tin về việc tại các tuyến đường lớn, mật độ giao thông đông thường xuyên bị rải đinh, các vật nhọn, nhiều trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc. Vậy luật sư cho tôi hỏi, những người rải định hay định tặc bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?  

Chào bạn, về vấn đề Đinh tặc rải đinh trên đường bị xử lý như thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Đinh tặc” là từ thường dùng để chỉ những người rải đinh ra đường nhằm gây thủng lốp xe của người tham gia giao thông để thu lợi từ dịch vụ sửa chữa. “Đinh tặc” không chỉ gây thiệt hại đến phương tiện và đánh trực tiếp vào túi tiền của người tham gia giao thông, mà nguy hiểm hơn, còn có thể gây TNGT rất nguy hiểm.

Điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi rải đinh trên đường bộ, cụ thể:

“...

10. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ; chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông;

...

12. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

...

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 10 Điều này buộc phải thu dọn đinh, vật sắc nhọn, dây hoặc các vật cản khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

(Ảnh minh họa: “Đinh tặc” bị xử lý như thế nào?)

Như vậy, đối với hành vi ném đinh, rải đinh ra đường thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trường hợp người vi phạm rải đinh ra đường mà khiến cho người tham gia giao thông bị tổn hại sức khỏe hoặc gây thiệt hại về tài sản ở một mức nhất định thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 261 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Điều 261. Tội cản trở giao thông đường bộ

1. Người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ; đặt, để, đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy, hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hành vi rải đinh trên đường bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop