Đoạn ghi âm mà chủ nợ lén ghi lại có được xem là chứng cứ để đòi nợ không?

29/05/2024

Chào luật sư, tôi có cho bạn mượn 50 triệu không viết giấy biên nhận, chỉ có giấy nộp tiền vào tài khoản của bạn đó nên giờ họ chối, không chịu viết giấy vay. Hôm trước tôi đã bí mật ghi âm được nội dung người đó thừa nhận vay tiền tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi Đoạn ghi âm mà chủ nợ lén ghi lại có được xem là chứng cứ để đòi nợ không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Nội dung ghi âm lén có được coi là chứng cứ tại Toà án không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 93 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về chứng cứ như sau:

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Điều 94 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về nguồn chứng cứ như sau:

“Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

2. Vật chứng.

3. Lời khai của đương sự.

4. Lời khai của người làm chứng.

5. Kết luận giám định.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.”

Khoản 2 Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về xác định chứng cứ như sau:

“2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.”

Như vậy, tài liệu nghe được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Nội dung ghi âm lén có được coi là chứng cứ để chứng minh không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop