Đồng thời khởi kiện quyết định hành chính và hành vi không giải quyết khiếu nại

03/11/2021

Tòa án sẽ không giải quyết đồng thời khởi kiện quyết định hành chính và hành vi không giải quyết khiếu nại. Vấn đề này được quy định ở đâu? Mong Luật sư giải đáp.

Chào bạn về vấn đề Tòa có giải quyết yêu cầu khởi kiện cả quyết định hành chính và hành vi không giải quyết khiếu nại hay không? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Công văn 212/CV-TANDTC ngày 13/9/2019 có hướng dẫn:

“8. Quyết định hành chính bị khiếu nại. Hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại không giải quyết nên người bị ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp đã khởi kiện cả quyết định hành chính và hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại. Trong trường hợp này, Tòa án có thụ lý xem xét, giải quyết đồng thời hai yêu cầu này của người khởi kiện hay không?

(ảnh minh họa: đồng thời khởi kiện quyết định hành chính và hành vi không giải quyết khiếu nại)

Về vấn đề này, tại Mục 7 của Giải đáp số 02/GĐ-TANDTC ngày 19-9-2016 về một số vấn đề về tố tụng hành chính, tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn trường hợp người khởi kiện vừa khởi kiện quyết định hành chính, vừa khởi kiện hành vi không giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính đó, thì Tòa án cần giải thích cho người khởi kiện lựa chọn một trong hai yêu cầu nêu trên. Trường hợp người khởi kiện lựa chọn khởi kiện quyết định hành chính hoặc lựa chọn khởi kiện hành vi không giải quyết khiếu nại thì Tòa án xem xét, thụ lý vụ án hành chính theo yêu cầu khởi kiện của đương sự. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án trong trường hợp này được xác định theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 của Luật Tố tụng hành chính. Trường hợp người khởi kiện vẫn đề nghị Tòa án giải quyết đồng thời cả hai yêu cầu thì Tòa án chỉ thụ lý, xem xét giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện quyết định hành chính.”

Theo đó, nếu người khởi kiện thực hiện khởi kiện đối với cả quyết định hành chính và hành vi không giải quyết khiếu nại thì Tòa án sẽ thực hiện theo hướng dẫn trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có giải quyết cùng lúc quyết định hành chính, hành vi hành chính không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop