Dùng xe công vào việc riêng bị xử lý như thế nào?

24/01/2024

Chào luật sư, gia đình tôi có người nhà là ông A - công chức làm việc tại cơ quan nhà nước tỉnh B. Trong giờ làm việc ông sử dụng xe của cơ quan để giải quyết việc riêng, đến nay bị cơ quan phát hiện ra. Vậy luật sư cho tôi hỏi dùng xe công vào việc riêng bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Xử lý hành vi dùng xe công vào việc riêng mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Xe công được hiểu theo nghĩa đơn giản là phương tiện giao thông thuộc quyền sở hữu của nhà nước, phục vụ cho mục đích công cộng, hoạt động của các cán bộ nhà nước.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 10 Luật quản lý, sử dụng tài sản công 2017, sửa đổi bổ sung 2020 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công như sau:

“4. Sử dụng xe ô tô và tài sản công khác do tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.”

Điểm c Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 63/2019/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính đối với các quy định về giao, sử dụng tài sản công, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công như sau:

“2. Phạt tiền đối với hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích (sử dụng tài sản công không đúng với mục đích, công năng sử dụng của tài sản được đầu tư, trang bị, mua sắm; sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp làm nhà ở hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân; sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không có tiêu chuẩn; sử dụng xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh không có tiêu chuẩn sử dụng xe mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giao, sử dụng xe ô tô vào mục đích cá nhân; sử dụng máy móc, thiết bị, tài sản khác vào mục đích cá nhân) theo các mức phạt sau:

....

c) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp giao, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ô tô.”

Như vậy, việc sử dụng tài sản công là xe ô tô không đúng mục đích sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra, những cán bộ có hành vi sử dụng xe công vào việc riêng còn phải đối mặt với các hình thức kỉ luật tại cơ quan làm việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Dùng xe công vào việc riêng bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop