Đương sự có quyền thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá nhằm xử lý tài sản để thi hành án hay không?

21/09/2023

Thưa luật sư, tôi là nguyên đơn trong vụ án dân sự, nay tôi muốn chọn một tổ chức bán đấu giá tài sản của bị đơn. Vậy Đương sự có quyền thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá nhằm xử lý tài sản để thi hành án hay không? Mong luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề Thỏa thuận lựa chọn tổ chức bán đấu giá nhằm xử lý tài sản để thi hành án mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 101 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định như sau:

“2. Việc bán đấu giá đối với tài sản kê biên là động sản có giá trị từ trên 10.000.000 đồng và bất động sản do tổ chức bán đấu giá thực hiện.

(Ảnh minh họa: Đương sự có quyền thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá nhằm xử lý tài sản để thi hành án hay không)

Đương sự có quyền thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày định giá. Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản với tổ chức bán đấu giá do đương sự thỏa thuận. Trường hợp đương sự không thỏa thuận được thì Chấp hành viên lựa chọn tổ chức bán đấu giá để ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản.

Việc ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản được tiến hành trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày định giá.

Việc bán đấu giá đối với động sản phải được thực hiện trong thời hạn là 30 ngày, đối với bất động sản là 45 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng”

Như vậy, theo quy định trên, đương sự có quyền thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày định giá. Khi đó Chấp hành viên sẽ ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản với tổ chức bán đấu giá do đương sự đã thỏa thuận.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đương sự có được thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá nhằm xử lý tài sản để thi hành án không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop