Gây cản trở canh tác bị xử lý như thế nào?

24/11/2023

Chào luật sư, thửa ruộng nhà tôi và bà N ở cạnh nhau tại xã Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn. Do ruộng nhà bà N nằm gần mương lớn hơn ruộng nhà tôi, nên mỗi lần có nước thủy lợi về, bà N thường đắp bờ lấy nước làm nước không chảy xuống ruộng nhà tôi. Mỗi lần như vậy, ruộng nhà tôi phải chờ nước rất lâu và chỉ được một lượng nước rất ít, có lúc không bảo đảm canh tác. Vậy luật sư cho tôi hỏi gây cản trở canh tác bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề cản trở việc sử dụng đất của người khác bị xử lý thế nào mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 43 Luật Tài Nguyên nước 2012 quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khác, sử dụng tài nguyên nước:

“1. Tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước có các quyền sau đây:

a) Khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và mục đích khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

b) Hưởng lợi từ việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước;

c) Được Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước;

d) Sử dụng số liệu, thông tin về tài nguyên nước theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

đ) Được dẫn nước chảy qua đất liền kề thuộc quyền quản lý, sử dụng của tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật;

e) Khiếu nại, khởi kiện về các hành vi vi phạm quyền khai thác, sử dụng tài nguyên nước và các lợi ích hợp pháp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

2. Tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước có các nghĩa vụ sau đây:

a) Bảo vệ tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật;

b) Sử dụng nước đúng mục đích, tiết kiệm, an toàn và có hiệu quả;

c) Không gây cản trở hoặc làm thiệt hại đến việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;

…”

Theo khoản 10 Điều 12 Luật Đất đai 2013 về những hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng đất có quy định:

“....10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Theo Điều 16 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp đưa vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình mà gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp đưa chất thải, chất độc hại lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

Theo đó, việc bà N thường đắp bờ lấy nước làm nước không chảy xuống ruộng nhà bạn, khiến bạn phải chờ nước rất lâu và chỉ được một lượng nước rất ít, có lúc không bảo đảm canh tác, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của thửa ruộng nhà bạn là trái với quy định pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 91/2019/NĐ-CP đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 16 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử phạt hành vi gây cản trở, thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop