Giấy mua bán xe viết tay có giá trị pháp lý không?

28/03/2024

Chào luật sư, tôi đang có nhu cầu mua xe tại chỗ người quen và thỏa thuận sẽ làm hợp đồng viết tay nhưng tôi thắc mắc giấy mua bán xe viết tay có giá trị pháp lý không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề mua bán xe bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 116 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự như sau:

“Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Theo Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về giấy tờ của xe như sau:

“2. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

...

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;…”

Như vậy, giấy bán xe viết tay sẽ không có giá trị pháp lý, nếu bạn mua bán xe thì giấy bán xe/hợp đồng mua bán xe phải có công chứng/chứng thực.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề giá trị pháp lý của giấy mua bán xe viết tay như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop