Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con gồm những gì?

22/03/2023

Thưa luật sư, tôi vừa phát hiện ra tôi có con với một người nên giờ tôi muốn đi nhận cha đối với đứa bé. Tuy nhiên tôi lại không thể đi giám định ADN do mẹ cháu không cho tôi tiếp cận cháu. Vậy tôi có còn phương thức nào để chứng minh không? Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con gồm những gì? Xin cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có thể chứng minh quan hệ cha con bằng những giấy tờ gì? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 quy định về Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

…”

Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như sau:

“Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

(Ảnh minh họa: Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con gồm những gì?)

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.”

Như vậy, giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con sẽ bao gồm như quy định nêu trên. Do đó, nếu bạn không có văn bản giám định ADN thì có thể thay thế bằng văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, con và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ này. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi, thoả thuận lại với mẹ của cháu bé để việc nhận cha, con này được diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời cũng đảm bảo được quyền lợi của cháu bé có cả cha lẫn mẹ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop