Gọi điện cho người thân của người vay nợ để đòi tiền bị xử lý thế nào?

17/09/2022

Thưa luật sư, tôi có vay tiền của một công ty tài chính, do quá hạn trả lãi 5 ngày nên công ty đã gọi điện đến làm phiền người thân của tôi và chửi bới, xúc phạm họ. Vậy luật sư cho tôi hỏi Gọi điện cho người thân của người vay nợ để đòi tiền bị xử lý thế nào? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Xử lý hành vi gọi điện cho người thân của con nợ để đòi tiền mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điểm đ khoản 2 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 18/2019/TT-NHNN quy định về quy định nội bộ về cho vay tiêu dùng được thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống và phải có các nội dung cụ thể sau đây:

“…

đ) Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ; không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật;”

(Ảnh minh họa: Gọi điện cho người thân của người vay nợ để đòi tiền bị xử lý thế nào?)

Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về mức xử phạt với các hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

“1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lưu trữ thông tin cá nhân của người khác thu thập được trên môi trường mạng vượt quá thời gian quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;…”

Như vậy, hành vi gọi điện cho người thân của người vay nợ để đòi tiền là hành vi trái pháp luật. Công ty tài chính có hành vi này có thể bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được gọi điện cho người thân của người vay nợ để đòi tiền? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop