Hành khách mang dao, kéo lên máy bay có bị xử lý không?

22/07/2022

Khi tôi đi máy bay có thấy 1 bà cụ sử dụng dao gọt hoa quả trên máy bay và bị tiếp viên lập biên bản. Vậy luật sư cho tôi hỏi, hành khách mang dao, kéo lên máy bay có bị xử không?

Chào bạn, về vấn đề Xử phạt hành khách mang dao, kéo lên máy bay mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Quyết định số 1541/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam về danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên trên tày bay, các đồ vật nguy hiểm cấm mang theo lên máy bay, trong đó có quy định:

 “Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng. Vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng như: các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ (rìu, dao phay); dao lam, dao rọc giấy, súng tự chế, súng phóng lao, súng cao su, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; kéo có lưỡi dài trên 6 cm tính từ điểm nối giữa hai lưỡi hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; dụng cụ võ thuật có đầu nhọn hoặc cạnh sắc”

(Ảnh minh họa: Hành khách mang dao, kéo lên máy bay có bị xử lý không?)

Như vậy, theo Quyết định trên thì dao, kéo được coi là vật dụng bị cấm, hạn chế mang theo người khi lên máy bay. Trường hợp cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Căn cứ điểm e khoản 5 Điều 26 Nghị định 162/2018/NĐ-CP về xử phạt Vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành không quy định như sau:

“Điều 26. Vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; trên chuyến bay; tại nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không

5. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;”

Do đó, đối với trường hợp mà bạn thắc mắc, nếu cá nhân nào mang dao, kéo lên máy bay có thể bị xử phạt hành chính đến 10.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề mang dao, kéo lên máy bay bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop