Hậu quả của việc vắng mặt tại buổi hoà giải tranh chấp đất đai

16/08/2022

Tôi có tranh chấp đất đai với một người hàng xóm, vào buổi hoà giải lần thứ nhất họ đã vắng mặt, tôi lo lắng rằng đến lần thứ hai họ cũng vắng mặt. Vậy nếu bên phía hàng xóm của tôi luôn vắng mặt thì Hậu quả của việc vắng mặt tại buổi hoà giải tranh chấp đất đai như thế nào? Mong luật sư giải đáp!

Chào bạn, về vấn đề Kết quả hoà giải khi một bên vắng mặt trong buổi tranh chấp đất đai mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, Thủ tục hoà giải tranh chấp đất đai được quy định như sau:

“1. Khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;

b) Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải. Thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; người có uy tín trong dòng họ, ở nơi sinh sống, nơi làm việc; người có trình độ pháp lý, có kiến thức xã hội; già làng, chức sắc tôn giáo, người biết rõ vụ, việc; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

(Ảnh minh họa: Hậu quả của việc vắng mặt tại buổi hoà giải tranh chấp đất đai)

c) Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.”

Như vậy, nếu khi tiến hành hoà giải mà có một bên tranh chấp vắng mặt lần thứ hai, Hội đồng hoà giải sẽ coi là việc hoà giải tranh chấp đất đai không thành, sau khi có biên bản về việc hòa giải không thành, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện tranh chấp đất đai tại TAND nơi có đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Một bên vắng mặt khi hòa giải tranh chấp đất đai xử lý thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop