HIỆU LỰC CỦA HỢP ĐỒNG THẾ CHẤP PHÁT SINH TỪ THỜI ĐIỂM NÀO

10/04/2018

Tôi có thế chấp ngôi nhà để đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng gia công quần áo. Hiệu lực của hợp đồng thế chấp này phát sinh từ thời điểm nào ?

Chào bạn, về vấn đề hiệu lực của hợp đồng thế chấp nhà ở, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 319 Bộ luật dân sự 2015 quy định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thế chấp:

1. Hợp đồng thế chấp tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

(Thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng thế chấp tài sản theo quy định của pháp luật)

2. Thế chấp tài sản phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm đăng ký.

Theo quy định của pháp luật dân sự, hợp đồng thế chấp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết. Trong một số trường hợp các bên có thỏa thuận thời điểm phát sinh hiệu lực thì sẽ bắt đầu tính từ thời điểm đó. Do tính chất của một số tài sản như quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, tàu bay, tàu biển khi được thế chấp thì cần phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tài sản bạn mang đi thế chấp là ngôi nhà thuộc đối tượng cần phải đăng ký bảo đảm. Khi đó, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thế chấp là thời điểm cơ quan đăng ký ghi nội dung đăng ký vào sổ đăng ký.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về hiệu lực của hợp đồng thế chấp tài sản để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop