HIỆU LỰC ĐỐI KHÁNG VỚI NGƯỜI THỨ BA

10/04/2018

Tôi nhận cầm cố xe ô tô của ông Ba. Sau đó, ông có chuyển nhượng lại cho ông Sáu. Biện pháp bảo đảm cầm cố khi đó có hiệu lực đối kháng với người thứ ba không và tôi có phải trả xe cho ông Sáu không?

Chào bạn, về vấn đề biện pháp bảo đảm phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba trong những trường hợp nào, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 297 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Biện pháp bảo đảm phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba từ khi đăng ký biện pháp bảo đảm hoặc bên nhận bảo đảm nắm giữ hoặc chiếm giữ tài sản bảo đảm.

(Hiệu lực đối kháng với người thứ ba theo quy định của pháp luật)

2. Khi biện pháp bảo đảm phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba thì bên nhận bảo đảm được quyền truy đòi tài sản bảo đảm và được quyền thanh toán theo quy định tại Điều 308 của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Biện pháp bảo đảm là biện pháp nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ trong giao dịch dân sự. Đối với mỗi biện pháp khác nhau thì hiệu lực của biện pháp bảo đảm phát sinh ở thời điểm khác nhau. Để đảm bảo cho bên nhận bảo đảm, pháp luật hiện nay quy định thêm quy phạm hiệu lực đối kháng với người thứ ba. Hiệu lực này phát sinh từ khi đăng ký biện pháp bảo đảm hoặc bên nhận nắm giữ hoặc chiếm đoạt tài bảo đảm. Trong trường hợp của bạn, bạn nhận cầm cố chiếc xe ô tô, tức bạn đang trực tiếp nắm giữ tài sản. Khi đó, mọi giao dịch của ông Ba với người khác đều có thể bị vô hiệu. Bạn có quyền truy đòi giấy tờ xe mà ông Sáu đang nắm giữ, đồng thời không phải trả lại chiếc xe mà ông Ba đã cầm cố ở chỗ bạn.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về hiệu lực đối kháng với người thứ ba của biện pháp bảo đảm để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop