Hộ kinh doanh có được kinh doanh tại nhiều địa điểm không?

16/07/2022

Chào luật sư, tôi đang là chủ sở hữu hộ kinh doanh tại Kiên Giang. Do nhu cầu sản xuất tăng lên, nay tôi muốn mở rộng kinh doanh tại 2-3 địa điểm khác trong tỉnh. Vậy luật sư cho tôi hỏi Hộ kinh doanh có được kinh doanh tại nhiều địa điểm không?

Chào bạn, về vấn đề Hộ kinh doanh có được thành lập thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định về hộ kinh doanh như sau:

“Điều 79. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ kinh doanh đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì uỷ quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình uỷ quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

(Ảnh minh họa: Hộ kinh doanh có được kinh doanh tại nhiều địa điểm không?)

Hiện nay do nhu cầu phát triển, mở rộng sản xuất nên nhiều chủ hộ kinh doanh muốn mở rộng thêm địa điểm kinh doanh. Về việc này thì hộ kinh doanh hoàn toàn có quyền mở rộng kinh doanh tại nhiều địa điểm khác theo quy định tại khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể:

“Điều 86. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, hộ kinh doanh của bạn hoàn toàn có quyền kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau nhưng bạn cần thông báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền biết về những địa điểm kinh doanh này và cần đăng ký trụ sở chính của hộ kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop