Hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý không?

10/06/2022

Do chưa có đủ tiền để mua đất, nên tôi và chủ đất đã viết hợp đồng đặt cọc cho giao dịch mua bán đất. Vì tin tưởng nên chúng tôi chỉ viết tay hợp đồng này, vậy Luật sư cho tôi hỏi, Hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý không?

Chào bạn, về vấn đề giá trị pháp lý của hợp đồng đặt cọc mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Đặt cọc như sau:

“Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, việc các bên giao kết hợp đồng đặt cọc là nhằm mục đích bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

(Ảnh minh họa: Hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý không?)

Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, việc đặt cọc không bắt buộc phải lập thành văn bản mà có thể được thể hiện qua bất kỳ hình thức nào như lời nói, văn bản hay hành vi cụ thể. Bên cạnh đó, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 cũng không quy định phải công chứng hợp đồng đặt cọc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có bắt buộc phải công chứng hợp đồng đặt cọc không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop