Hợp đồng tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không?

08/09/2023

Chào luật sư, tôi có một chiếc xe máy mới mua được 02 tháng. Sắp tới do nhu cầu công việc tôi phải đi sang nước ngoài làm việc nên tôi muốn tặng cho chiếc xe này cho em gái của tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi hợp đồng tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có bắt buộc công chứng hợp đồng tặng cho xe máy không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Điểm b Khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe gồm một trong các giấy tờ sau đây:

(Ảnh minh họa: Hợp đồng tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không?)

“...

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;...”

Như vậy, hợp đồng tặng cho xe phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên việc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chỉ chứng thực được về chữ ký của các bên tham gia giao dịch, cũng như chứng thực được thời gian, địa điểm, năng lực hành vi dân sự của các bên tham gia giao dịch, còn về nội dung hợp đồng và tính chính xác, đúng quy định của pháp luật thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không có quyền xác thực. Do đó, hai bạn nên đến tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng tặng cho xe máy để đảm bảo hình thức theo quy định và để làm thủ tục sang tên trên Giấy đăng ký xe.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop