Hứa thưởng nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không?

10/08/2022

Tôi được một người hứa là sẽ thưởng cho 2.000.000 đồng nếu uống hết 20 lon bia. Tôi đã uống hết 10 lon bia rồi thì họ nói là không thưởng nữa. Vậy Hứa thưởng nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không?

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi hứa thưởng mà không thực hiện mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 570 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hứa thưởng như sau:

“1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Điều 572 Bộ luật dân sự 2015 việc quy định trả thưởng như sau:

“1. Trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng.

2. Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng.

3. Trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho những người đó.

(Ảnh minh họa: Hứa thưởng nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không?)

4. Trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng tương ứng với phần đóng góp của mình.”

Bên cạnh đó, Điều 571 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc Rút lại tuyên bố hứa thưởng như sau:

“Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.”

Như vậy, người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo đúng quy định của pháp luật. Người hứa thưởng chỉ được phép rút tuyên bố hứa thưởng trong trường hợp chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc. Ở đây bạn đã thực hiện được một nửa nội dung hứa thưởng nên họ không thể tự động rút lại việc hứa thưởng. Nếu bạn đã hoàn thành xong và đáp ứng được điều kiện thưởng thì bạn có quyền yêu cầu họ trả thưởng cho bạn hoặc khởi kiện yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Vi phạm quy định về trả thưởng có bị phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop