Khai giả thông tin để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị xử phạt thế nào?

30/11/2023

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi hành vi Khai giả thông tin để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị xử phạt thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi khai giả thông tin để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 40 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về cấp, sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

b) Cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

c) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

d) Sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng mục đích ghi trong giấy xác nhận.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, các điểm a, b và c khoản 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên hành vi khai, cung cấp thông tin giả, sai sự thật để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Khai giả thông tin để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop