Khai sai về tình trạng hôn nhân để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị phạt bao nhiêu tiền?

02/04/2024

Chào luật sư, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một văn bản quan trọng trong nhiều thủ tục nên có những trường hợp đã khai báo sai sự thật để được cấp giấy này. Vậy luật sư cho tôi hỏi Khai sai về tình trạng hôn nhân để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị phạt bao nhiêu tiền? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi khai sai tình trạng hôn nhân để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 40 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về cấp, sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

b) Cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

c) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

d) Sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng mục đích ghi trong giấy xác nhận.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, các điểm a, b và c khoản 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, người có hành vi khai sai tình trạng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề mức phạt đối với người cố tình khai sai về tình trạng hôn nhân để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop