Khai tử quá hạn có bị phạt không?

02/10/2023

Bố mẹ tôi mất cách đây 6 tháng nhưng tôi chưa đăng ký khai tử và tôi vừa mới được biết là đã quá hạn. Vậy, nếu tôi đi Khai tử quá hạn có bị phạt không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi đăng ký khai tử quá hạn mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 33 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử. Cụ thể:

“1. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai tử cho người chết; trường hợp không xác định được người có trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử.”

Như vậy, người thân thích của người chết phải đăng ký khai tử trong thời hạn 15 ngày.

Điều 41 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai tử như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai tử.

(Ảnh minh họa: Khai tử quá hạn có bị phạt không?)

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật cho người khác để đăng ký khai tử;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được đăng ký khai tử.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống;

b) Không làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết để trục lợi;

c) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật khi làm thủ tục đăng ký khai tử để trục lợi.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2, các điểm a và c khoản 3 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các điểm b và c khoản 3 Điều này.”

Theo đó, thời hạn tối đa để thực hiện việc đăng ký khai tử là 15 ngày. Và pháp luật hiện hành không có quy định xử phạt hành vi khai tử quá hạn, nếu người có trách nhiệm khai tử không làm thủ tục khai tử cho người đã chết để trục lợi thì người đó sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có bị xử phạt không khi khai tử quá hạn? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop