Khi nào áp dụng biện pháp cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định

01/06/2022

Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời được áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Vậy theo quy định thì khi nào áp dụng biện pháp cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định trong tố tụng dân sự.

Chào bạn về vấn đề cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định khi nào mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 127 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định như sau:

“Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thực hiện hoặc không thực hiện một hoặc một số hành vi nhất định làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có liên quan trong vụ án đang được Tòa án giải quyết”.

Bên cạnh đó, Điều 8 Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định về việc cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định quy định tại Điều 127 của Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

(Ảnh minh họa: Khi nào áp dụng biện pháp cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định)

“Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

1. Ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án là trường hợp đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thực hiện hoặc không thực hiện một hoặc một số hành vi cản trở quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ hoặc có hành vi khác gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án.

Ví dụ: Khi xem xét, thẩm định tại chỗ, bị đơn là ông B khóa cửa không cho vào thẩm định. Theo yêu cầu của nguyên đơn thì Tòa án có thể áp dụng biện pháp buộc ông B mở cửa để xem xét, thẩm định tại chỗ.

2. Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có liên quan trong vụ án đang được Tòa án giải quyết là trường hợp người bị ảnh hưởng không phải là đương sự trong vụ án nhưng việc thực hiện hoặc không thực hiện một hoặc một số hành vi của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người đó”.

Theo đó, các trường hợp áp dụng biện pháp buộc thực hiện hành vi nhất định được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

- Ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án.

- Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có liên quan trong vụ án đang được Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề biện pháp cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop