Khi nào người đi bộ đi vào đường cao tốc không bị phạt?

20/02/2023

Tôi hay chạy xe ô tô trên cao tốc và thường bắt gặp nhiều người đi bộ trên đường này, có trường hợp tôi thấy công an ở ngay đó nhưng họ cũng không bị phạt. Vậy Khi nào người đi bộ đi vào đường cao tốc không bị phạt? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Người đi bộ đi vào đường cao tốc có bị phạt không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Giao thông trên đường cao tốc như sau:

“…

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

(Ảnh minh họa: Khi nào người đi bộ đi vào đường cao tốc không bị phạt?)

a) Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

c) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

d) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

đ) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Như vậy, người đi bộ vào cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Tuy nhiên đối với người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc khi đi vào đường cao tốc thì sẽ không bị phạt.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trường hợp người đi bộ đi vào đường cao tốc không bị phạt để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop