Khoản nợ do một bên vay trong khi ly thân là nợ chung hay nợ riêng?

13/09/2023

Vợ chồng tôi sống ly thân đã hai năm nay, trong thời gian sống ly thân vợ tôi có vay một khoảng tiền 2 tỷ đồng hiện nay chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Vậy Khoản nợ do một bên vay trong khi ly thân là nợ chung hay nợ riêng? Mong Luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề Khoản nợ do một bên vay trong khi ly thân có phải là nợ chung của vợ chồng không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

“13. Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.”

Như vậy, do hai bạn chưa ly hôn, dù đã ly thân nhưng bạn và vợ bạn vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng. Khi đó, tài sản chung, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng sẽ được xác định theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Điều 37 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

(Ảnh minh họa: Khoản nợ do một bên vay trong khi ly thân là nợ chung hay nợ riêng?)

"Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan."

Như vậy, trong trường hợp này bạn chứng minh được hai vợ chồng đã ly thân hai năm, trong thời gian ly thân hai vợ chồng không có qua lại hay liên lạc gì với nhau, người vợ vay tiền và sử dụng cho mục đích cá nhân chứ không phải sử dụng vào mục đích chung của hai vợ chồng thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm trả một phần đối với khoản nợ này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Khoản nợ do một bên vay trong khi ly thân bên còn lại có nghĩa vụ phải trả không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop