Không biết địa chỉ của bị đơn có ly hôn được không?

10/11/2021

Tôi và chồng tôi có mâu thuẫn, chúng tôi đã sống ly thân được 01 năm . Nay tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng tôi không biết địa chỉ cụ thể của chồng mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi, không biết địa chỉ của bị đơn có ly hôn được không?

Chào bạn về vấn đề ly hôn đơn phương khi không biết địa chỉ của bị đơn? mà bạn thắc mắc Tổng đài tư vấn Luật Huy Thành xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm e khoản 1 điều 192 BLTTDS 2015 có quy định về trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện:

“Điều 192. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện

1. Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

e) Người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán quy định tại khoản 2 Điều 193 của Bộ luật này.

(ảnh minh họa: không biết địa chỉ của bị đơn có ly hôn được không?)

Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện không ghi đầy đủ, cụ thể hoặc ghi không đúng tên, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà không sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu của Thẩm phán thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện;”

Theo đó nếu bạn không ghi rõ địa chỉ của bị đơn thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện. Còn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ly hôn khi không xác định được địa chỉ của bị đơn để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop